5 lợi ích của Tư Duy Thiết Kế

Tư Duy Thiết Kế (Design Thinking) là một công cụ thiết thực cho việc tích hợp các kỹ năng của thế kỷ 21 và tư duy của một nhà đổi mới vào trong dự án. Khi mọi người nghĩ về Tư Duy Thiết Kế, họ thường nghĩ đến các tờ giấy ghi chú, các bảng trắng và những cuộc thảo luận nhóm. Sau đây là những lợi ích của Tư Duy Thiết Kế mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho những dự án, ý tưởng của mình.

  1. Tư Duy Thiết Kế tập trung vào các vấn đề cần giải quyết

Tư Duy Thiết Kế là một cách tiếp cận để giải quyết vấn đề trong khi đặt những người dùng cuối vào trung tâm của quá trình. Mục tiêu là để phát triển những sản phẩm, giải pháp hữu dụng để đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Quá trình này lấy con người làm trung tâm, tiếp cận đủ gần với người dùng để xem những nỗi đau của họ nằm ở đâu và làm sao chúng ta có thể khiến cuộc sống cũng như trải nghiệm của họ tốt hơn và ý nghĩa hơn.

2. Tư duy thiết kế giải quyết đúng trọng tâm của những vấn đề

Tư Duy Thiết Kế không chỉ có mục đích là sự sáng tạo và đổi mới, nó đặc biệt đi thẳng vào việc tạo lập giá trị và giải quyết những vấn đề. Nhưng thay vì tiếp cận vấn đề theo cách truyền thống, Tư Duy Thiết Kế tìm cách sử dụng những nguyên tắc thiết kế để giải quyết vấn đề, từ nhỏ đến lớn, ở bất cứ các ngành nghề và lĩnh vực nào.

3. Tư Duy Thiết Kế tận dụng tư duy nhóm

Bằng cách xây dựng các nhóm đa ngành và mang lại nhiều tiếng nói, chúng ta thoát khỏi các lĩnh vực và hộp tương ứng để thúc đẩy trí thông minh, kinh nghiệm và chuyên môn của tập thể.

4. Tư Duy Thiết Kế mang lại sự thấu cảm với người dùng

Nền tảng của Tư Duy Thiết Kế chính là sự thấu cảm. Thỉnh thoảng được đề cập như là “sự khám phá”, sự thấu cảm yêu cầu rằng chúng ta cần tìm kiếm để thấu hiểu và nhận dạng được những nhu cầu và thử thách của con người, đó là trải nghiệm.

5. Tư Duy Thiết Kế với việc thử nghiệm

Triết lý của “thiết kế, thử nghiệm và lặp lại” là trọng tâm của quy trình tư duy thiết kế. Nó cho phép bạn có những bước đột phá hoàn toàn không ngờ bằng cách tạo ra một số nguyên mẫu (prototype) nhanh chóng và khuyến khích những phản hồi nhanh từ phía người dùng và khách hàng trước khi chúng ta đầu tư quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho bất cứ ý tưởng nào.

Mời bạn nghe phiên bản sách nói của cuốn sách THỰC THI TINH GỌN – Ứng dụng tư duy thiết kế để biến ý tưởng thành hiện thực từ Spotify.

Leave a Reply