[Giới thiệu sách] Câu chuyện iPhone – Hành trình tìm cội nguồn iPhone

iPhone, chiếc điện thoại được mệnh danh là “Điện thoại của Chúa – Jesus Phone”, ngay từ ngày đầu xuất hiện đã gây biết bao tranh cãi, từ việc phải nhận bao chê bai dè bĩu từ các hãng khác đến việc được trông chờ, đón đợi, và sau khi đạt được thành công ngoài sức mong đợi thì luôn là mục tiêu để biết bao nhiêu mẫu điện thoại tìm giết – biết bao nhiêu hãng cố sản xuất một iPhone Killer.

Họ có đạt được thành công hay không? Câu trả lời này xin dành cho các bạn, những người dùng cuối. Cái mình và rất rất nhiều người thấy được là kể từ sau iPhone thì thế giới smartphone đã thay đổi cực kỳ nhiều và cực kỳ nhanh, các hãng khác đã không thể giết được iPhone, nhưng trong quá trình tìm cách làm iPhone Killer, họ cũng đã cho ra rất nhiều sản phẩm đáng giá, thậm chí rất nhiều sản phẩm thay đổi cả thế giới smartphone.

Có thể nói không có iPhone thì việc điện thoại màn hình cảm ứng đa điểm sẽ còn lâu mới xuất hiện, có thể nói không có iPhone thì việc đem các cảm biến xoay ngang màn hình còn lâu mới đại trà, có thể nhắc rất nhiều rất nhiều ví dụ, tất cả khởi nguyên từ một thiết bị, từ iPhone.

Đã có khá nhiều sách nói về iPhone, nhưng có lẽ cuốn The One Device là nổi nhất, cuốn này tác giả là Brian Merchant, ra mắt ngày 20/6 năm 2017 và bán với giá 17.58$ cho bản bìa cứng. Năm nay Alphabooks đem về Việt Nam, dịch và bán giá 279 nghìn cho bản bìa cứng, rẻ hơn bên Mỹ 

Cuốn sách này nói về cái gì?

Đây là một câu chuyện lớn gồm rất nhiều mảnh ghép, có mảnh ghép sẽ là một góc nào đó ở một toà nhà nào đó trong trụ sở của Apple, có mảnh ghép là một phát minh nào đó tận mấy trăm năm trước, có mảnh ghép là một khu mỏ nào đó tận chân trời, rất nhiều mảnh ghép sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn về điện thoại, có cái nhìn chính xác hơn về iPhone, chiếc điện thoại này từ đâu mà đến, có phải một ngày kia Steve Jobs móc trong túi ra là có iPhone hay không? Hay là phải trải qua bao nhiêu biến cố, bao nhiêu thời gian nghiên cứu của rất rất nhiều người thì bạn mới có chiếc máy này trên tay?

Nếu bạn thích iPhone, nếu bạn thần tượng Steve Jobs mình nghĩ cuốn sách này sẽ cho bạn thêm vài góc nhìn rất thú vị về sản phẩm này, có thể bạn đã nghe nhiều mẫu chuyện về tính độc đoán của Steve Jobs, có thể bạn đã nghe nhiều về tài năng thiên phú của ông, qua sách này bạn có thêm một cái nhìn khác về Steve Jobs nữa. Còn việc cái nhìn đó bạn có thích hay không, thì xin một lần nữa để bạn tự quyết nhé.

Trích đoạn mở đầu trong sách:

“Ngày 9 tháng 1 năm 2007, Steve Jobs sải bước trên sân khấu tại Macworld với chiếc áo cổ rùa màu đen, chiếc quần jeans xanh cùng đôi giày sneaker trắng đã trở thành thương hiệu. 20 phút sau bài phát biểu quan trọng hàng năm, Jobs dừng lại như để tập hợp những suy nghĩ của mình. 

“Thỉnh thoảng, một sản phẩm mang tính cách mạng ra đời và làm thay đổi mọi thứ. Vâng, hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu ba sản phẩm mang tính cách mạng của phân khúc này. Sản phẩm đầu tiên là một chiếc iPod màn hình rộng được tích hợp điều khiển cảm ứng. Thứ hai là một chiếc điện thoại di động mang tính cách mạng. Và thứ ba là một thiết bị kết nối internet đột phá. iPod, điện thoại và thiết bị kết nối internet…” Ông nói. 

“Bạn hiểu chứ? Đây không phải là ba thiết bị riêng biệt; đây chỉ là một thiết bị duy nhất, và chúng tôi gọi nó là iPhone.” 

“Hôm nay, Apple sẽ phát minh lại chiếc điện thoại.” Ông nói tiếp. Và họ đã làm được điều này.”

Sách sẽ được bán vào tuần sau ở các nhà sách trên toàn quốc, giá bìa là 279 nghìn nhé anh em.

Nam (Bài viết được đăng trên Tinhte.vn)

Leave a Reply