Thêm một cuốn sách best seller về kinh tế ra mắt bạn đọc Việt Nam

Quyển sách ‘Cuộc chuyển dịch đại dương xanh’ sẽ đóng vai trò như một Google Map dẫn bạn đến đại dương xanh của riêng mình.

Tiếp nối Đại Dương Xanh (quyển sách kinh tế kinh điển đã được Alpha Books xuất bản năm 2007 và đến nay đã bán được 40.000 bản với 20 lần tái bản) – quyển sách Cuộc chuyển dịch đại dương xanh, sẽ đóng vai trò như một Google Map dẫn bạn đến đại dương xanh của riêng mình. Cả hai quyển sách của bộ đôi tác giả Chan Kim & Renee Mauborgne đều là New York Times Best Seller.

“Cuộc dịch chuyển đại dương xanh” tiếp tục mang lại giá trị cho các doanh nhân trên con đường xây dựng và phát triển giá trị doanh nghiệp, với các giải thưởng lớn như “Sách kinh doanh và lãnh đạo tốt nhất năm 2017”, #1 do Wall Street Journal bầu chọn.

Ở ấn bản này, Chan Kim & Renee Mauborgne tiếp tục nghiên cứu và ra mắt sách Cuộc dịch chuyển đại dương xanh, với nội dung cung cấp các bài học cụ thể và những cạm bẫy tiềm tàng trong suốt quá trình cạnh tranh. Góp phần giúp cho doanh nghiệp xây dựng đội ngũ đại dương xanh phù hợp, thông qua làm rõ hiện trạng cạnh tranh trong ngành và khai thác các đối tượng không phải khách hàng. Qua đó, tái cấu trúc ranh giới thị trường một cách hệ thống và phát triển đại dương xanh thay thế; Hoàn thiện và khởi động cuộc dịch chuyển đại dương xanh.

Nếu Chiến lược đại dương xanh đã gợi cho các nhà quản trị hướng đi sáng tạo, đổi mới cho sự phát triển thì Cuộc dịch chuyển đại dương xanhsẽ giúp họ cụ thể hóa trong từng ngành, từng lĩnh vực khác nhau. Có thể lấy ví dụ về quyết tâm bức phá khỏi đại dương đỏ của Salesforce.com. Họ đã khởi động một chiến lược tạo lập thị trường để tạo ra một đại dương xanh và khoảng trống thị trường mới. Họ đã tạo ra một giải pháp CRM có độ tin cậy cao và dễ sử dụng, có thể tiếp cận thông qua môi trường web. Không cần phải mua bản quyền phần mềm hay đầu tư nhiều tiền vào cơ sở hạ tầng, triển khai và bảo dưỡng, nên nó đã giảm được tổng chi phí sở hữu của các công ty xuống khoảng 90%. Kết quả là chỉ trong vòng 10 năm kể từ khi thành lập, Salesforce.com đã đạt được hơn 1,3 tỷ đô la doanh thu hàng năm. Họ đã lôi kéo được rất nhiều doanh nghiệp, thu hút khách hàng mới. Ngày nay, Salesforce.com có hơn 15.000 nhân viên và doanh thu hàng năm ở mức 7 tỷ đô la. Đây là một trong rất nhiều câu chuyện minh họa về bước chuyển dịch đại dương xanh thành công.

Năm 2010, Chính phủ Malaysia nhận ra rằng chỉ có một cuộc dịch chuyển về chiến lược và trọng tâm tổ chức mới có thể phá vỡ vòng luẩn quẩn của việc giam giữ và giảm thiểu tỷ lệ phạm tội. Để làm được điều đó, chính phủ nước này đã tiến hành Hội nghị Cấp cao Chiến lược Đại Dương Xanh cấp Quốc Gia (NBOS). Hội nghị Cấp cao thành lập các trung tâm Cải tạo Cộng đồng (CRP) ra đời, danh cho những tội phạm ít nghiêm trọng tại những khu đất trống của các căn cứ quân sự. CRP giải quyết bài toán quá tải nhanh chóng và tốn kém, đồng thời tách biệt các phạm nhân ít nghiêm trọng ra khỏi những phạm nhân nghiêm trọng hơn.

Sau đó, các trung tâm CRP, Bộ Nông Nghiệp và Bộ Giáo dục Đại học cung cấp những khóa đào tạo nghề nuôi cá và trồng các loại cây cao sản, đồng thời những sản phẩm từ đó sẽ được cung cấp ra các thị trường mở. Tù nhân kiếm và tiết kiệm được tiền nhờ bán các sản phẩm mà họ sản xuất. Những khóa đào tạo này không chỉ cung cấp các kỹ năng quý giá mà còn đem cho các phạm nhân ít nghiêm trọng một giải pháp tài chính thay vì tiếp tục phạm tội. Kết quả là, CRP đã đem lại giá trị nhảy vọt cho các phạm nhân, gia đình họ và xã hội với mức chi phí thấp cho chính phủ. Và thực tế: sau 5 năm, tỷ lệ tái phạm tội ở các tội phạm ít nghiêm trọng đã giảm xuống 90%. Một trong những minh hoa của việc áp dụng chiến dịch Đại Dương Xanh trong an sinh xã hội.

Chan Kim  Renee Mauborgne là những chuyên gia nổi tiếng hàng đầu và có uy tín trong ngành tư vấn chiến lược kinh tế. Hợp tác và cùng nghiên cứu về chiến lược đại dương xanh trong thị trường, hai chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực tư vấn, thiết lập chiến lược kinh doanh đã rất thành công trong 2 ấn phẩm Chiến lược địa dương xanh và Cuộc dịch chuyển đại dương xanh.

Chan Kim: là Giáo sư về Chiến lược và Quản lý tại INSEAD. Ông đã làm việc trong hội đồng quản trị của nhiều công ty đa quốc gia, và là thành viên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Năm 2008, ông được trao giải Nobel về Lãnh đạo Kinh doanh và Tư duy Kinh tế và được xếp hạng thứ hai trong top 50 các nhà tư tưởng quản lý có ảnh hưởng nhất.

Renee Mauborge: Nữ Giáo sư về Chiến lược và Quản lý tại INSEAD, là chuyên gia kinh tế học và lý thuyết kinh doanh. Năm 2009, bà được liệt kê trong danh sách những bậc thấy quản lý có sức ảnh hưởng nhất theo Forbes.com bầu chọn.


Forbes Talks: Cuộc dịch chuyển đại dương xanh của FWD Vietnam

K. Ngọc (Bài viết đăng trên Báo mới)

Leave a Reply