3 CÁCH CƠ BẢN ĐỂ THỰC HIỆN CUỘC DỊCH CHUYỂN ĐẠI DƯƠNG XANH

Làm thế nào mà các chiến lược gia Đại dương Xanh có thể nhìn thấy được những cơ hội mới trong khi những người khác lại chỉ nhìn thấy các Đại dương Đỏ với những lợi nhuận và tăng trưởng đang giảm dần?

Họ có một quan điểm độc đáo, điều đó cho phép họ đặt ra những câu hỏi hoàn toàn khác biệt so với lối tư duy thông thường. Mặc dù đi theo lối tư duy lô-gic thông thường thì có vẻ hợp lý hơn, nhưng chính nó hạn chế rất lớn khả năng suy nghĩ sáng tạo của bạn, khiến bạn bằng lòng với hiện trạng thực tại mà bỏ qua những giả định chưa được làm rõ và những ý tưởng chưa được khám phá.

Tạo ra bước Dịch chuyển Đại dương Xanh là một hành trình chuyển hóa. Nó yêu cầu nhiều hơn một ý tưởng và chiến lược rõ ràng để mở ra ranh giới giá trị – chi phí mới. Để tiến về phía ranh giới mới, bạn cần phải mang theo các cộng sự. Không có sự hợp tác tự nguyện của con người, bạn sẽ phải bỏ cuộc giữa chừng, như mọi chuyên gia ở một độ tuổi nhất định đều biết.


Cuộc Dịch Chuyển Đại Dương Xanh – cuốn sách “bom tấn” tiếp nối Chiến Lược Đại Dương Xanh


Để tạo lập thị trường và sau đó là thực hiện bước Dịch chuyển đại dương Xanh, bạn có thể áp dụng ba cách cơ bản sau đây:

  • Đưa ra một giải pháp đột phá cho một vấn đề đang tồn tại trong ngành.
  • Định nghĩa lại một vấn đề đang tồn tại trong ngành và giải quyết nó.
  • Nhận diện và giải quyết một vấn đề hoàn toàn mới hoặc nắm bắt một cơ hội thị trường hoàn toàn mới.

Đổi mới giá trị có thể đạt được nhờ vào hoặc không cần nhờ vào công nghệ mới, bởi vì đổi mới giá trị là cơ sở cho sự đổi mới đối với giá trị mà nó mang lại cho người mua, chứ không dựa trên sự tiên tiến của công nghệ.

Bạn có nghĩ rằng, để trở nên khác biệt, bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn. Hay ngược lại, để chiến thắng bằng chi phí thấp, bạn sẽ cần phải bỏ qua giá trị đặc biệt mà bạn có thể cung cấp cho khách hàng của mình?

Một tổ chức có đủ tự tin để thực hiện một Cuộc dịch chuyển đại dương xanh nhưng lại thiếu kiến thức để đạt được điều đó thì chỉ chẳng khác nào một con bạc. Ngược lại, một tổ chức biết mọi thứ trong khả năng và nên nỗ lực tạo ra một đại dương xanh nhưng lại thiếu đi sự tự tin hành động cũng sẽ không bao giờ thực sự làm được điều đó.

CHUYỂN DỊCH ĐẠI DƯƠNG XANH

THÀNH CÔNG = TỰ TIN + HIỂU BIẾT.


Cuộc Dịch Chuyển Đại Dương Xanh (Blue Ocean Shift) – HTV9

Tác giá: Half Price

Leave a Reply