Cuộc dịch chuyển cả về tư duy lẫn văn hóa

Trong những năm gần đây, thuật ngữ đại dương xanh đã không còn xa lạ với cộng đồng kinh tế.

Tuy nhiên, việc ứng dụng chiến lược đại dương xanh không chỉ tập trung trong kinh doanh mà còn được rất nhiều tổ chức chính trị, xã hội thực hiện. 

Thành công của các tổ chức này đã góp phần đem lại lợi ích về mặt kinh tế lẫn xã hội dựa trên giá trị nhân văn và tư duy phát triển của con người, vì con người.

Cuộc dịch chuyển cả về tư duy lẫn văn hóa - Ảnh 1.

Hai trong số những thành công chuyển dịch đại dương xanh cần được chia sẻ là câu chuyện về Quỹ từ thiện Tiếng cười nhân ái với sự kiện nổi bật Ngày mũi đỏ của nước Anh và Chương trình Cải tạo cộng đồng của Chính phủ Malaysia.

Lễ hội Ngày mũi đỏ là sự kiện kêu gọi mọi người làm những việc hài hước để quyên tiền, với bản chất là gây quỹ cộng đồng. 

Sự kiện hướng đến mọi thành phần trong xã hội, từ giàu đến nghèo, từ trẻ đến già. Ví dụ, một nhân viên của một đại lý du lịch ở London, người thường xuyên phải nói suốt ngày, đã kêu gọi bạn bè quyên góp tiền, đổi lại cô ấy sẽ giữ im lặng trong vòng 24 giờ, và kết quả là cô đã quyên góp được hơn 500 bảng Anh.

Một “nam thần” ở Manchester cũng đã cạo đầu và cạo râu để đổi lấy 500 bảng Anh. Chỉ cần một tí tưởng tượng, một tí dũng cảm thì cả đến người nghèo khổ nhất cũng sẽ đóng góp rất lớn cho xã hội này.

Hay như Chương trình Cải tạo cộng đồng (CRP) của Malaysia, chương trình được xem là món quà cơ hội lần hai cho những người phạm tội. Và một giải pháp sáng tạo về nhà tù được đề ra: Chính phủ thành lập các trung tâm cải tạo cộng đồng đầu tiên trên thế giới dành cho những tội phạm ít nghiêm trọng tại những khu đất trống của các căn cứ quân sự. 

Tách tội phạm nguy hiểm và ít nguy hiểm để giảm chi phí xây dựng nhà tù, tạo công ăn việc làm và cơ hội gặp gỡ người thân để tái hòa nhập cộng đồng. 

Ở các trung tâm CRP, phạm nhân và vợ/chồng, con cái họ không chỉ được phép ôm, nắm tay nhau mà còn được vui đùa cùng nhau. 

Việc này giúp xoa dịu những tổn thương và nhắc nhở phạm nhân rằng họ được yêu thương nhiều đến nhường nào và việc cải tạo quan trọng ra sao.

Thông điệp cuộc chuyển dịch cả về tư duy và văn hóa đậm tính nhân văn sẽ được truyền tải trong sách Cuộc dịch chuyển đại dương xanh của W. Chan Kim và Renée Mauborgne. 

Viết tiếp những câu chuyện thành công từ Quỹ từ thiện Tiếng cười nhân ái và trung tâm CRP là các tổ chức kinh doanh từ khởi nghiệp đến tập đoàn đa quốc gia. Sách do dịch giả Huỳnh Hữu Tài dịch, Alphabooks và NXB Lao Động – Xã Hội ấn hành.

Sao Kim (Bài viết được đăng trên báo Tuổi trẻ)

Leave a Reply